เรื่องของผิวพรรณนั้นเป็นสิ่งที่ต้องดูแลกันอย่างพิถีพิถัน โดยสำหรับทุกช่วงวัยแล้ว การดูแลผิวพรรณที่ดีเริ่มจากการป้องกันผิว จากการถูกทำลายควบคู่ไปกับการบำรุงผิวขั้นพื้นฐานที่เหมาะสมกับประเภทของผิวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการดูแลผิวพรรณ จำเป็นต้องเน้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงวัย และบำรุงรักษาให้เหมาะกับแต่ละชั้นของผิวอย่างถูกวิธี

โดยปกติแล้ว เรื่องของผิวกับช่วงอายุของคนเรานั้น จะสังเกตได้ว่า ช่วงอายุ 20 ปีแรก จะเป็นช่วงที่สวยที่สุด พออายุเข้าเลขสาม ริ้วรอยเล็ก ๆ ก็จะเริ่มเข้ามาหา และพอถึงช่วงอายุ 40 ปีเป็นต้นมา ทั้งริ้วรอย ฝ้า กระ ความหย่อนคล้อยของผิวพรรณบนใบหน้า ก็เริ่มจัดเต็ม

ทั้งนี้เพราะผู้หญิงในวัย 40 และ 50 ขึ้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนร่วมด้วย ซึ่งเป็นผลจากการผลิตฮอร์โมนเพศที่ลดลง (ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเทอโรน) ส่งผลให้มีการสังเคราะห์คอลลาเจน อีลาสติน และองค์ประกอบอื่น ๆ ของผิวลดน้อยลงด้วย เช่น การผลิตไขมันจากต่อมไขมัน ทั้งหมดนี้ นำไปสู่ผิวที่บาง แห้ง และการเปลี่ยนแปลงในทางลบ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีปัญหาอื่นที่ตามมาคือ ผิวเกิดการอักเสบอย่างมาก แบบไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยสายตา ความแก่ที่สัมพันธ์กับการอักเสบของผิวหนัง และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของเซลล์ผิวหนัง การอักเสบจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการเกิดและสะสมอนุมูลอิสระ สุดท้ายนำไปสู่การทำลายเซลล์ การเสื่อมสภาพของผิวหนัง และปัญหาอื่น ๆ ตามมา