LOVE, PLAY, SLEEP, KEEP FIT with FINE FOOD, GOOD MOOD, COLD CLEAN FACE, MAKE YOUR DAY with GOOD VITAMINS

เคล็ดลับนี้ท่องมาเป็นธีม จะได้จำแม่นๆ ลองมาดูความหมายแต่ละตัว ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง

 • เลือกทำงานที่ตัวเองชอบ (LOVE what you do)

  : คือถ้าเราได้ทำงานที่เรารัก เราก็จะ Enjoy กับมันโดยที่เราไม่รู้สึกเครียดไปกับการทำงาน ทีนี้มันก็จะส่งผลให้เราเป็นคนยิ้มง่าย ร่าเริง
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ (PLAY regularly)

  : การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและรู้สึกผ่อนคลาย สารเอ็นโดรฟินที่หลั่งออกมาในขณะที่เราออกกำลังกายจะทำให้เรามีความสุข ถ้าเป็นไปได้ควรออกกำลังกายให้ได้ 3 ครั้ง/อาทิตย์ ครั้งละอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป ถ้าคุณอยากผอมให้เน้นวิ่งในตอนเช้า ถ้าคุณอยากบึ๊กให้เล่นเวทในช่วงบ่ายๆ เย็นๆ
 • หลับให้ลึก (SLEEP deep)

  : ใครที่เป็นคนหลับง่ายถือว่ามีบุญนะ เพราะการหลับทำให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ เราไม่จำเป็นต้องแข่งกันหลับตามจำนวนชั่วโมง แต่ขอให้แต่ละชั่วโมงในการหลับเป็นชั่วโมงคุณภาพของการนอน กรุณาหลีกเลี่ยงการเอาโทรศัพท์มือถือไว้ข้างหมอน (รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายที่ส่งคลื่นรบกวนการนอน) พยายามปรับคลื่นสมองจากเบต้า (Active) ให้เป็นเธต้า (Relax) ด้วยการทำกิจกรรมเบาๆ ก่อนนอน เช่นอ่านหนังสือ ฟังเพลง สวดมนต์ ไม่ใช่เล่น Facebook หรือดูหนัง Action ถ้าใครใส่พวก Wearable Device เช่น Jawbone UP, Fitbit มันจะช่วยจับสถานะการหลับของเราด้วยว่าเราหลับได้เต็มอิ่มขนาดไหนในแต่ละวัน อ้อลืมบอกไป ช่วงเวลาที่ Growth Hormone ทำงานได้ดีที่สุดอยู่ในช่วง 4 ทุ่มถึงตี 2 แม้ส่วนสูงจะไม่ได้เพิ่มขึ้น จะฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไม่อยากแก่ ห้ามนอนดึก
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ (KEEP FIT with FINE FOOD)

  : ในบรรดาทุกเรื่อง เรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับผม ผมเชื่อว่าหลายคนมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับชนิดของอาหารที่เราควรทานอยู่แล้ว เพียงแต่อาหารจานโปรดมักจะเป็นตัวทำลายสุขภาพ เช่นของทอด เค้ก เบเกอรี่ รวมแม้กระทั่งกาแฟที่อุดมไปด้วยน้ำตาลและครีมเทียม สิ่งที่พอช่วยคุณได้คือพยายามทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้ได้เยอะๆ ในแต่ละวัน (ประมาณ 2-3 ลิตรขึ้นไป)
 • อารมณ์ดีเพราะมีความสุข (GOOD MOOD)

  : แต่ก่อนไม่ค่อยเข้าใจ เดี๋ยวนี้รู้ซึ้งเลยว่าการที่เราเป็นคนไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น จงเกลียดจงชังใคร รวมถึงไม่คาดหวังอะไรให้มันมากนัก ทำให้เรามีความสุขขึ้นเยอะเลย ใครที่ชอบโพสต์ข้อความหยาบคาย เกรียนด่าคนเขาไปทั่ว ขอให้เลิกเลยครับ เพราะนิสัยเหล่านี้จะชักนำให้คุณเจอกับคนประเภทนี้ไม่รู้จบ เคยสังเกตไหมว่าคนกลับจากคอร์สปฏิบัติธรรมหลายคน กลับมางี้ใบหน้าผ่องเชียว แทบจะไม่ต้องทาครีมใดๆ ช่วย
 • ดูแลผิวหน้าให้สะอาด (COLD CLEAN FACE)

  : การดูแลผิวหน้าให้สะอาด ไม่ได้หมายความว่าให้ล้างหน้าตลอดเวลา แค่วันละครั้ง-2 ครั้งก็พอ ควรใช้โฟมล้างหน้าแบบอ่อนๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้น้ำเย็นลูบหน้าแทนน้ำอุ่น รูขุมขนจะได้ไม่กว้างเกิน และอย่าถูแรงๆ เพราะจะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอย
 • บำรุงผิวด้วยวิตามิน (MAKE YOUD DAY with GOOD VITAMINS)

  : พออายุย่างเข้าเลข 3 ร่างกายก็จะเริ่มขาดสารอาหารบางชนิด ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เข้ากับสภาพผิว (เลือกใช้ยี่ห้อที่มันไม่ระคายเคือง หรือผสมกลิ่นน้ำหอมมากไป) และทานอาหารเสริมบ้าง (ทานเท่าที่จำเป็น ถ้าเป็นไปได้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าทานอาหารเสริมประเภท ใหญ่ ยาว แข็ง ทน เพราะยิ่งถ้าสรรพคุณมันแรงมากเท่าไหร่ ให้เตรียมใจไว้เลยว่าอาจมีผลข้างเคียง)