ขณะที่ความแก่ชรายังคงปรากฏอยู่กับผิว เราไม่ควรที่จะปล่อยปะละเลยให้ผิวนั้นแย่ลง เราสามารถที่จะรักษาสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดกับผิวให้อยู่ภายใต้การควบคุม หรือชะลอ หรือคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งอีกครั้ง โดยเรื่องที่ต้องดูแลและบำรุงรักษา ได้แก่

 • ความชุ่มชื้น

  : ผิวแห้งพบมากในวัย 40 ปีขึ้นไป การดูแลความชุ่มชื้นของผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ อาจทำได้โดยการรับประทานอาหาร ผักผลไม้ ที่ช่วยเพิ่มวิตามินให้ผิว หรือการบำรุงผิวด้วยครีม และเซรั่มที่เหมาะกับลักษณะผิวและช่วงวัย เพื่อเติมความชุ่มชื้น แต่การแก้ไขความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอสำหรับการชะลอความแก่ คุณจึงจำเป็นต้องผสมผสานการดูแลผิวที่หลากหลายขั้นตอนอย่างเหมาะสมเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด
 • การรักษาริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

  : ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป มีสารเพียงไม่กี่ตัวที่สามารถลดเลือนริ้วรอยได้ ด้วยการป้องกันและชะลอการเกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นได้ผลดีและเป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์ สารพวกนี้ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มกรดวิตามินเอ–เรตินอยด์ (tretinoin เช่น Retin A) และกลุ่มวิตามินซี (L-ascorbic acid และอนุพันธ์) ส่วนสารตัวอื่นที่นิยมใช้ แต่ยังต้องคอยงานวิจัยสนับสนุนมากกว่านี้ เช่น กรดไลโปอิค และคอปเปอร์เปปไทด์ ซึ่งได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคน
 • การผลัดเซลล์ผิว

  : ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป ผิวหนังชั้นนอกสุดเกิดความแห้งกร้านและหนาขึ้น เป็นเพราะการผลัดเปลี่ยนเซลล์เคราติโนไซด์ที่ชั้นบนสุดไม่รวดเร็วดังเช่นเดิม จึงปรากฏให้เห็นเป็นความหมองคล้ำและลักษณะแห้งกร้าน จึงจำเป็นต้องมีการผลัดเซลล์ผิว โดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป อย่างไรก็ตาม การผลัดเซลล์ผิวบ่อย ไม่ใช่เรื่องที่ดีมากนัก เพราะมันอาจทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงตามมาได้
 • การรักษาปัญหาเม็ดสีผิว

  : ปัญหาเม็ดสีผิว อาจทำให้เกิดจุดด่างดำ ซึ่งมักพบในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจาก ความผิดปกติของการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้น บ่อยครั้งที่ปัญหาเหล่านี้จะดีขึ้นได้ ด้วยการใช้สารลดการสร้างเม็ดสี (Lightening agent) โดยสารนี้จะเข้าไปยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน จึงช่วยให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอได้
 • การรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง (Second line treatment)

  : ปัญหาผิวพรรณที่หลากหลาย ที่พบในช่วงวัย 40-50 ขึ้นไป อาจแก้ไขได้โดยการรักษา ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ในปัจจุบันมีการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ด้วยวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว เช่น การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ (Lasers) การใช้สารเติมเต็มร่องลึก (Dermal filler) การใช้สารเคมีในการผลัดเซลล์ผิว (Chemical peels) การฉีดโบท็อกซ์ (botulinum toxin หรือ Botox) และวิธีอื่น ๆ หลากหลายวิธีการรักษาขึ้นกับความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย ก็สามารถช่วยชะลอความแก่ชราก่อนวัยได้

เรื่องของผิว หากรู้จักดูแล บำรุงและรักษา ก็ไม่ยากเลยที่จะทำให้ผิวของวัยสี่สิบ กลับไปเป็นสาวอีกครั้ง...